Bảo hộ thương hiệu

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU: Vấn đề sống còn của Doanh nghiệp

THƯƠNG HIỆU là tài sản vô hình nhưng mang giá trị. Theo các chuyên gia, nếu tài sản hữu hình được xem là phần “xác” thì THƯƠNG HIỆU được ví như “linh hồn” của doanh nghiệp. Vì vậy, BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU không đơn thuần là một cái tên của công ty, mà là sự tồn tại của cái tên đó trong tâm trí của người khách hàng, người tiêu dùng.

Bảo hộ thương hiệu
Sở hữu Thương hiệu

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN NHƯ SAU: 

  1. Khách hàng đăng ký dịch vụ và cung cấp hình ảnh Logo,  thông tin để tra cứu sơ bộ có bị trùng thương hiệu hay không ?
  2. Sau khi xác định THƯƠNG HIỆU có khả năng không bị trùng. Tiến hành lên hồ đăng ký thương hiệu và nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu
  3. Trong vòng 30 – 45 ngày cập nhật tình trạng xét duyệt của Cục sở hữu trí tuệ: Chấp thuận, hoặc yêu cầu chỉnh sửa – bổ sung giải trình
  4. Trường hợp thương hiệu được chấp thuận đăng ký và không bị trùng: trong vòng khoảng 24 tháng Cục sở hữu trí tuệ sẽ cập nhật và cấp Bằng SỞ HỮU THƯƠNG HIỆU đã đăng ký. Tuy nhiên trong thực tế vì tình trạng Cục quá tải nên thường thời gian nhận được bằng có khi đến 36 tháng.

Vì sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu ngay từ khi ban đầu kinh doanh ?

Thực tế trước đó, đã có rất nhiều thương hiệu Việt bị “nuốt chửng” bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Các ví dụ đã xảy ra điển hình như:
– Highlands Coffee mua 100% cổ phần của Phở 24.
– Năm 2002, thương hiệu Vinataba – thuốc lá hàng đầu của Việt Nam đã bị P.T. Putra Stabat Industri (một công ty của Indonesia) chiếm đoạt đăng ký tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và 9 nước Asean.

– Bibica rơi vào tay Lotte
– Nước mắm Phú Quốc đã bị công ty Viet Huong Fishsauce, Hoa Kỳ, được cơ quan đăng ký nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc từ năm 1982. 
– VÀ GẦN ĐÂY nhất GẠO ST25 tiếp tục là hồi chuông cảnh báo cho tất cả các doanh nghiệp…

Do đó, chúng ta không thể lơ là việc ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU. Khi chúng ta hội nhập sâu rộng vào thị trường kinh doanh, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều trường hợp cạnh tranh không lành mạnh. Chính vì vậy, chúng ta cần nhanh chóng chủ động đăng ký quyền SỞ HỮU THƯƠNG HIỆU – NHÃN HIỆU đối với các tài sản trí tuệ riêng cho mình.

Một khi bạn đã được cấp văn bằng BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU của mình thì bạn cũng là lúc bạn được độc quyền sử dụng THƯƠNG HIỆU. Ngoài ngăn cản người khác sử dụng THƯƠNG HIỆU của mình để trục lợi. Bạn cũng có thể khai thác giá trị thương mại của THƯƠNG HIỆU bằng cách chuyển giao quyền sử dụng hoặc nhượng quyền để tạo thêm thu nhập cho doanh nghiệp mình. Chưa kể nếu xây dựng được một THƯƠNG HIỆU UY TÍN thì giá trị thương mại sẽ tăng lên nhiều lần.

Việc đăng ký bảo hộ THƯƠNG HIỆU cũng giúp THƯƠNG HIỆU của bạn được nhận diện tốt hơn trên thị trường. Khách hàng sẽ công nhận và nhanh chóng giúp THƯƠNG HIỆU của bạn được biết đến rộng rãi.

THIÊN MINH TAS – đồng hành cùng bạn tư vấn dịch vụ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU 

Scroll to Top